Ông Vương Văn Tồn hiến tặng hiện vật chiến tranh cho Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

(29/03/2019)

Ngày 01 tháng 02 năm 2019 ông Vương Văn Tồn – nguyên Đại tá, Trưởng bộ môn Bom mìn Trường Sỹ quan Công binh, Bộ Quốc phòng (đã nghỉ hưu tại số nhà 59 Khu phố 5, phường Hiệp thành, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) – đã hiến tặng cho bảo tàng hơn 400 hiện vật thời kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Trong quá trình rà phá bom mìn để xây dựng nhà ga tàu điện ngầm ở cảng Ba Son, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện khoảng 400 quả đạn súng thần công có đường kính từ 11- 13 cm;  22- 24cm sử dụng trong chiến tranh của thực dân Pháp vào khoảng cuối thế kỷ XIX; Ngoài ra, còn một số hiện vật khác như đạn rocket, đạn 155mm, súng SKZ, bom tấn… Đây là những hiện vật sau khi xử lý ông Vương Văn Tồn sử dụng để phục vụ công tác giảng dạy tại Trường Sỹ quan Công binh. Đến nay, do nghỉ hưu ông hiến tặng toàn bộ số hiện vật này cho Bảo tàng Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là những hiện vật gốc liên quan đến chiến trường Đông Nam Bộ do thực dân Pháp và đế quốc Mỹ sử dụng trong chiến tranh. Bộ sưu tập này có giá trị trưng bày trong bảo tàng nhằm tuyên truyền, giáo dục cho công chúng, nhất là thế hệ trẻ hiểu biết về chiến tranh.

Ông Vương Văn Tồn tặng quả đạn súng thần công cho bảo tàng BR-VT

Ông Vương Văn Tồn tặng quả đạn rocket cho bảo tàng BR-VT

Ông Trần Anh Thiện – PGĐ Bảo tàng BR-VT trao tặng giấy khen cho ông Vương Văn Tồn

– người hiến tặng hơn 400 hiện vật thời kỳ kháng chiến chống Pháp – Mỹ cho bảo tàng BR-VT