Khai mạc Trưng bày tuyên truyền về “Chủ quyền biển đảo Việt Nam”

(06/01/2023)

Thực hiện chủ trương của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho phép tổ chức trưng bày các chuyên đề tại nhà Bảo tàng tỉnh năm 2022, tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2022); “Mừng Đảng mừng Xuân” Tết Quý Mão năm 2023 và kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2023) của ngành Văn hóa và Thể thao tỉnh. Đồng thời, thực hiện hoạt động thường xuyên của bảo tàng trong công tác tuyên truyền đến nhân dân, khách tham quan về việc khẳng định mạnh mẽ chủ quyền biển đảo Việt Nam và công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo hiện nay của đất nước.

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày.

Sáng ngày 06/01/2023, Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức buổi lễ khai mạc trưng bày tuyên truyền về “Chủ quyền biển đảo Việt Nam”. Tới tham dự buổi lễ có ông Huỳnh Đức Dũng – Phó Bí thư Đảng uỷ, PGĐ Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh BR-VT, trung tá Trần Quang Huy – Phó Chính ủy Trung đoàn tên lửa 261, ông Hoàng Đình Lương – Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Phạm Chí Thân – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bà Nguyễn Thị Thu Trà – Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Bùi Thị Xuân và các em học sinh trường Tiểu học Bùi Thị Xuân cùng đại diện các đơn vị, các cơ quan báo, đài trong tỉnh, cơ quan báo chí trung ương tại địa phương đã đến dự và đưa tin.

Nội dung trưng bày giới thiệu các hình ảnh tư liệu bản đồ của Việt Nam, bản đồ của các nhà hàng hải phương Tây vẽ về Việt Nam và Trung Quốc, bản đồ của Trung Quốc có đề cập đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhằm khẳng định mạnh mẽ chủ quyền biển đảo Việt Nam. Trưng bày còn giới thiệu một số hình ảnh về hoạt động của các lực lượng Hải đoàn 129 Hải quân, Lữ đoàn 171 Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biểnđảo, giữ gìn cuộc sống bình yên cho quê hương đất nước.

Đại biểu và em học sinh tham quan triển lãm. Ảnh: Văn Thoa

Trưng bày có sự kết hợp với trưng bày sách cùng chủ đề về “Biển đảo” gồm hơn 300 đầu sách của Thư viện tỉnh và một số bức tranh vẽ về quê hương, biển đảo, đất nước do các em  học sinh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện.

Thông qua nội dung trưng bày, Bảo tàng tỉnh mong muốn giới thiệu đến khách tham quan nhận thức và khẳng định rõ hơn về vị trí địa lý, giới hạn vùng biển, chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm của Việt Nam, về sự hi sinh thầm lặng của các lực lượng hiện đang thực thi pháp luật trên biển, trân trọng và biết ơn sự bình yên mà chúng ta đang được hưởng thụ ngày nay. Từ đó khơi dậy lòng yêu nước, giáo dục, tuyên truyền nâng cao trách nhiệm đối với các tầng lớp nhân dân trong việc chung tay bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Trưng bày được diễn ra từ ngày 06/01/2023 đến hết ngày 06/03/2023.

Phạm Vẹn