Bảo tàng Bà Rịa – Vũng Tàu

Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được thành lập ngày 11-2-1991 theo Quyết định số 05/QĐ.VH.TT.TT của Sở Văn hoá Thông tin,Thể thao Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo, trên cơ sở sáp nhập Bảo tàng Danh Thắng và Bảo tàng Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo. Ngày 16 -1-1992, đổi tên thành Bảo tàng Tổng hợp Bà Rịa – Vũng Tàu theo Quyết định số 25/QĐ-UB của UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu. Từ năm 1995 đến nay là Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo Quyết định 133/QĐ-UBT ngày 10 – 4 -1995 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bảo tàng Bà Rịa – Vũng Tàu hiện nay được khởi công xây dựng ngày 15 – 9 – 2011 đến ngày 30-12-2015 hoàn thành, theo thiết kế của Tiến sĩ, kiến trúc sư Đỗ Anh Dũng (Việt kiều Mỹ), một trong 21 tác phẩm tại cuộc thi “Tuyển chọn đồ án xây Nhà trưng bày bảo tàng tỉnh”, năm 1996. Bảo tàng Bà Rịa – Vũng Tàu tọa lạc tại số 4 đường Trần Phú, trung tâm Bãi Trước thành phố Vũng Tàu. Với khuôn viên rộng 18.043 m2, diện tích xây dựng 3.300 m2, tòa nhà gồm 4 tầng chính và 3 tầng tháp, nhìn từ xa Nhà bảo tàng như một con tàu trắng đang vươn mình vượt sóng, hướng ra đại dương, thể hiện sức mạnh, ý chí vươn lên của một tỉnh có truyền thống văn hoá biển và thế mạnh kinh tế biển.

Tháng 7- 2020, Nhà Bảo tàng khánh thành trưng bày, mở cửa đón khách tham quan. Hệ thống trưng bày thường xuyên tại Nhà Bảo tàng gồm nhiều chuyên đề với hàng ngàn tư liệu hình ảnh và hiện vật tiêu biểu phản ánh khái quát về lịch sử thiên nhiên và con người Bà Rịa – Vũng Tàu, từ thời Tiền – Sơ sử đến ngày nay.

Trong những năm qua, Bảo tàng tỉnh đã lập hồ sơ công nhận xếp hạng được 49 di tích Lịch sử Văn hóa (01 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 28 di tích cấp quốc gia, 20 di tích cấp tỉnh); Xây dựng nhiều phòng trưng bày chuyên đề tại các khu di tích : Cổ vật Hòn Cau tại Bạch Dinh, Khu căn cứ Minh Đạm, Khu căn cứ Núi Dinh, Nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, Địa đạo Long Phước, Trường Văn Lương; Và xây dựng nhiều phòng trưng bày truyền thống tại các xã trong tỉnh.

Từ khi thành lập đến nay, Bảo tàng Bà Rịa – Vũng Tàu luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, nhiều lần được tặng bằng khen của UBND tỉnh và Sở Văn hóa Thể Thao tỉnh  Bà Rịa – Vũng Tàu.