Giới thiệu khái quát nội dung trưng bày

Bảo tàng Bà Rịa – Vũng Tàu có diện tích xây dựng 3.300 m2, trong đó diện tích trưng bày 2.855.5 m2, gồm 3 tầng trưng bày cố định. Hiện nay, bảo tàng đang trưng bày hơn 2.500 hiện vật gốc và hình ảnh tiêu biểu, phản ánh khái quát về lịch sử thiên nhiên và con người Bà Rịa – Vũng Tàu từ thời Tiền Sơ sử đến ngày nay.

Tầng trệt

 Không gian tiền sảnh nổi bật với biểu tượng đàn chim lạc và sóng biển, thể hiện qua chùm đèn điêu khắc nghệ thuật bằng chất liệu pha lê, được treo từ đỉnh tầng 2 xuống dưới sảnh. Ban ngày được lấy ánh sáng tự nhiên, ban đêm sử dụng đèn chiếu sáng nghệ thuật. Đàn chim lạc được xem là biểu tượng của thời đại các vua Hùng dựng nước Văn Lang, đây cũng là biểu tượng thể hiện trên mặt trống đồng Đông Sơn, tượng trưng cho tinh thần, văn hóa Việt Nam, là tình cảm chung một cội nguồn và sự trường tồn của dân tộc. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một bộ phận của dân tộc Việt Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng bắt đầu từ nguồn cội dân tộc Việt Nam.

Sa bàn tổng quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu :

Sa bàn có đường kính 9m. Phía trên sa bàn là không gian tượng trưng cho bầu trời, ánh sáng rực rỡ, dịu mát của gió biển, cho cảm giác ban ngày; Phía dưới sa bàn thể hiện 8 đơn vị hành chính của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, gồm 2 thành phố: Vũng Tàu, Bà Rịa, 01 thị xã Phú Mỹ và 5 huyện: Long Điền, Đất Đỏ, Châu Đức, Xuyên Mộc, Côn Đảo. Ngoài ra, sa bàn đã thể hiện tổng quan về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, tiềm năng và sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh Bà Rịa  – Vũng Tàu.

Bức phù điêu gò đồng, thể hiện những thế mạnh của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bà Rịa – Vũng Tàu là mảnh đất địa đầu của Nam Bộ, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, là một trong những tỉnh trọng điểm của miền Đông Nam Bộ. Bức phù điêu gò đồng dài 5m, rộng 2m, thể hiện những đặc trưng tiêu biểu của tỉnh về : Truyền thống văn hóa; Truyền thống yêu nước và đấu tranh kiên cường trong hai thời kỳ chống Pháp- Mỹ; Từ năm 1991, Đảng bộ Bà Rịa – Vũng Tàu chú trọng phát triển các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, ngư nghiệp, cảng biển và du lịch, thăm dò, khai thác dầu khí, giáo dục, công nghệ cao …

Tầng 1:  Diện tích trưng bày 900 m, gồm 3 chủ đề.

  • Bà Rịa – Vũng Tàu – Đất nước và Con người. Phần trưng bày các tổ hợp về thiên nhiên và con người tiêu biểu của Bà Rịa – Vũng Tàu : Rừng quốc gia Côn Đảo, Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu; Văn hóa Dân tộc Kinh, Dân tộc Chơ Ro.
  • Bà Rịa – Vũng Tàu thời Tiền – Sơ sử. Giới thiệu hình ảnh các di chỉ khảo cổ học, nhiều sưu tập hiện vật có giá trị về lịch sử văn hóa được khai quật trong những năm qua, chứng minh con người đã sinh sống trên vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu cách nay hàng nghìn năm.
  • Bà Rịa -Vũng Tàu thời kỳ khẩn hoang mở đất, thế kỷ XVII. Giới thiệu hình ảnh những dấu tích lịch sử thời mở đất ; Trưng bày không gian mở về các nghề thủ công truyền thống, đời sống sinh hoạt văn hóa của cư dân Bà Rịa – Vũng Tàu thời kỳ khai phá vùng đất Mô Xoài.

Tầng 2:  Diện tích trưng bày 1.110 m2, gồm 2 chủ đề.

  • Bà Rịa -Vũng Tàu thời kỳ kháng chiến chống Pháp – Mỹ. Khu vực trưng bày có diện tích lớn nhất, với nhiều sưu tập tư liệu hình ảnh, hiện vật gốc, kết hợp mô hình tổ hợp trưng bày, thể hiện truyền thống đấu tranh kiên cường chống giặc ngoại xâm của quân dân Bà Rịa – Vũng Tàu trong hai thời kỳ chống Pháp – Mỹ, qua những địa danh sự kiện lịch sử nổi tiếng : Trận chiến Pháo đài Phước Thắng, Nhà Tù Côn Đảo, Địa đạo Long Phước, Căn cứ Minh Đạm, Trường Văn Lương, Bến Lộc An, Chiến dịch Bình Gĩa…

Tầng 3:  Diện tích trưng bày 845.5m2, gồm 2 chủ đề.

  • Bà Rịa -Vũng Tàu từ 1975 đến nay. Trưng bày hình ảnh và mô hình về thành tựu phát triển kinh tế – xã hội, những thế mạnh kinh tế của Bà Rịa – Vũng Tàu về dầu khí, cảng biển, du lịch, nông nghiệp, ngư nghiệp… theo từng giai đoạn từ 1975 đến nay.
  • Sưu tập cổ vật vớt từ vùng biển Bà Rịa -Vũng Tàu. Không gian trưng bày được thiết kế như một lòng thuyền, bên trong trưng bày 8 sưu tập cổ vật được trục vớt từ vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu. Nguồn gốc của các sưu tập cổ vật đến từ Trung Quốc, Thái Lan, Pháp, đã chứng tỏ chiều dài lịch sử giao thương của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Translate »
san xuat moc khoa may ao thun Kem sữa chua Kem sữa chua trân châu