Trang Chủ Giới Thiệu Liên Hệ Thông Tin Cần Biết
Trang chủ
Bảo tàng
Di sản Văn hoá
Khảo cổ học
Cổ vật
Sưu tập cổ vật
Hình ảnh cổ vật tiêu biểu
Thông tin khoa học
Thư viện tra cứu
Di tích Nhà tù Côn Đảo
QLNN về DSVH
Tìm kiếm
Góc hình ảnh

 

Liên kết Website
Cổ vật tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Bảo tàng Bà Rịa -Vũng Tàu hiện đang bảo quản một khối lượng lớn di sản văn hoá cổ, những di vật có giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hoá, khoa học. Đó là những bằng chứng vật chất về các giá trị sáng tạo văn hoá của các cộng đồng cư dân trong quá trình hình thành và phát triển vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu, một địa phương có thế mạnh về giao lưu kinh tế, văn hoá đường biển. Những năm qua ngoài cổ vật sưu tầm, cùng nhiều cổ vật do mua bán trái phép được các cơ quan chức năng của tỉnh thu hồi, Bảo tàng tỉnh còn lưu giữ một số lượng lớn cổ vật được phát hiện, trục vớt từ những con tàu cổ đắm tại vùng biển phía nam. Bộ sưu tập cổ vật biển có số lượng gần 13.000 hiên vật, đa dạng về loại hình, được sản xuất từ Việt Nam, Trung Hoa, Thái Lan, Pháp. Sự có mặt của cổ vật từ vùng biển cho thấy vị trí của Việt Nam nói chung, Bà Rịa Vũng Tàu nói riêng trên con đường giao lưu hàng hải quốc tế trước thế kỷ XIX.
 
Các sưu tập cổ vật đưa ra trưng bày sẽ đáp ứng  nhu cầu và thu hút sự quan tâm của du khách khi đến Vũng Tàu. Đem lại lợi ích về giá trị văn hóa phi vật thể, thiết thực góp phần làm phong phú thêm họat động của trung tâm du lịch lớn. Đồng thời các sưu tập cổ vật còn là nguồn tư liệu xác thực trong công tác nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, góp phần làm sáng tỏ mối quan hệ kinh tế và giao lưu văn hóa giữa Bà Rịa -Vũng Tàu với các vùng trong nước và ngoài khu vực, khẳng định vị trí quan trọng, mạnh về kinh tế biển và hải khẩu lớn của vùng Đông Nam Bộ.
 
Cổ vật phát hiện, sưu tầm trên địa bàn tỉnh BRVT
Ngoài 2 bộ sưu tập gốm sứ Trung Hoa thế kỷ XVII- XVIII với 105 cổ vật phướng 10 Tp. Vũng Tàu do ông Trương Văn Cò cung cấp, bộ vũ khí 7 hiện vật tìm được tại Long Đất. Từ năm 1989 đến nay, Bảo tàng tỉnh phối hợp cùng các cơ quan chức năng và chính quyền ở một số địa phương đã sưu tầm, thu giử nhiều cổ vật giá trị qua con đường xuất khẩu trái phép. Nhờ đó nhiều di sản văn hoá giá trị được giử lại để giới thiệu với công chúng. Thông qua việc trưng bày sưu tập cổ vật này, nâng cao nhận thức việc giử gìn di sản văn hoá dân tộc.
Bộ sưu tập này gồm nhiều loại hình chất liệu khác nhau: tượng đá quí, sản phẩm nghệ thuật làm từ ngà voi, đồ đá, đổ kim loại, đồ gốm sứ… Ngoài số lượng lớn cổ vật do nghệ nhân Việt Nam thực hiện, còn có một số hiện vật thuộc nghệ thuật của nhiều nền văn hoá – quốc gia khác.
 
Đồ đá :
-  Tượng đá sa thạch văn hoá Óc Eo, Champa, Ăng ko.
-  Tượng đá quí.
 
 Đồ kim loạ i:
-  Tượng cổ và các sản phẩm nghệ thuật văn hoá Việt Nam, Campuchia, Thái Lan.
-  Vũ khí cổ phát hiện tại Đất Đỏ.
 
Đồ gốm - sứ :
- Nhóm gốm sứ Trung Hoa phát hiện tại phường 10 thành phố Vũng Tàu.
- Nhóm gốm sứ Việt Nam phát hiện ở Miếu Bà – Xuyên Mộc.
- Nhóm gốm sứ Việt Nam do Hải quan BRVT thu giử : Tượng và sản phẩm nghệ thuật bằng chất liệu ngà voi.
 
 
Tiêu điểm & Sự kiện
  Khảo cổ học BR-VT: Tìm về quá khứ

  Địa danh Côn Đảo qua tư liệu lịch sử

  Giáo dục về nguồn - 2009

  Di tích lịch sử văn hoá núi Dinh

  Hải Đăng Vũng Tàu

  Lễ hội Dinh Cô
 
 
Thống kê truy cập
6.474.614