Trang Chủ Giới Thiệu Liên Hệ Thông Tin Cần Biết
Trang chủ
Bảo tàng
Di sản Văn hoá
Khảo cổ học
Cổ vật
Thông tin khoa học
Thư viện tra cứu
Di tích Nhà tù Côn Đảo
QLNN về DSVH
Tìm kiếm
Góc hình ảnh

 

Liên kết Website
Di tích Nhà tù Côn Đảo
Tù chính trị Côn Đảo đấu tranh bảo vệ lý tưởng cộng sản, một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam
Di tích Nhà tù Côn Đảo qua hồi ức của một cựu tù chính trị
Địa danh Côn Đảo qua tư liệu lịch sử
Địa danh Côn Đảo qua tư liệu lịch sử  
Côn Đảo là một trong những quần đảo tiền tiêu nằm ở phía Đông Nam của nước ta, cách thành phố Vũng Tàu 97 hải lí, cách cửa sông Hậu 45 hải lí, gồm 16 hòn đảo gồm: Côn Sơn, Côn Lôn nhỏ (Hòn Bà), hòn Bảy Cạnh, Hòn Cau (Phú Lệ), hòn Bông Lan, (Phú Phong), hòn Vung (Phú Vinh), hòn Trọc (hòn Trai, Phú Nghĩa), hòn Trứng (Phú Thọ), hòn Tài lớn (Phú Bình), hòn Tài nhỏ (hòn Thỏ, Phú An), hòn Trác lớn (Phú Hưng), hòn Trác nhỏ (Phú Thịnh), hòn Tre lớn (Phú Hòa), hòn Tre nhỏ (Phú Hội) hòn Anh (hòn Trứng lớn) hòn Em (hòn Trứng nhỏ), với tổng diện tích là 76km2, trong đó lớn nhất là đảo Côn Sơn (51,52km2). Côn Đảo hiện nay là một trong 46 điểm du lịch quốc gia, với mệnh danh “hòn đảo quyến rũ nhất hành tinh” đối với du khách trong nước và quốc tế.
Côn Đảo qua ghi chép của Đại Nam Nhất Thống Chí
Nằm án ngữ đường hàng hải quốc tế từ Âu sang Á, Côn Đảo có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng trên con đường mậu dịch biển quôc tế và khu vực.
Vấn đề về bảo tồn và phát huy giá giá trị di tích nhà tù Côn Đảo trong phát triển và hội nhập
Tự học của những người yêu nước trong nhà tù Côn Đảo
Nhà tù Côn Đảo (1862 - 1975) được đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế biết đến là một nhà tù lớn nhất trong các nhà tù ở nước ta, nơi tập trung điển hình chính sách đàn áp tù chính trị của chủ nghĩa thực dân, đế quốc, cũng là nơi tập trung điển hình những phẩm chất anh hùng, bất khuất, đỉnh cao của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của nhân cách Việt Nam, của khí tiết cộng sản.
Côn Sơn - “Giao điểm” của các dải “lụa” giao thương biển Á Châu và thế giới thời cổ
Bài viết giới thiệu toàn bộ di tích văn hóa cổ ở quần đảo Côn Sơn dưới tầm nhìn Địa - sinh thái và Khảo cổ học.
Hiểu thêm về công cuộc khẩn hoang, dựng đồn bảo ở Côn Đảo (Thế kỷ XVII - nửa đầu thế kỷ XIX)
Côn Đảo là một quần đảo tiền tiêu gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ nằm trên đường hàng hải từ tây sang đông, từ bắc xuống nam ở về phía Đông Nam Việt Nam ngày nay, cách Vũng Tàu 97 hải lý. Với tổng diện tích 76.650km2, trải ra trên vùng biển có tọa độ địa lý từ 106036’10 kinh độ đông, đến 8040’57 vĩ độ bắc.
Côn Đảo, Hoàng Sa và cụ Huỳnh Thúc Kháng
Côn Đảo, Hoàng Sa, Trường Sa là những vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc, giữ một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ xây dựng đất nước Việt Nam từ quá khứ, hiện tại đến tương lai. Các quần đảo này có vị trí địa lý, địa tài nguyên, địa kinh tế, địa chính trị xếp vào tầm lợi ích quốc gia.
Đấu tranh bảo vệ khí tiết ở nhà tù Côn Đảo thời chống Mỹ
Trong bản “Kế hoạch chống chi bộ nhà lao” do nha Cải huấn chính quyền Việt Nam cộng hòa soạn thảo có đề cập đến 82 hình thức đấu tranh của tù chính trị. Con số ấy thể hiện phần nào tính phong phú, sáng tạo của tù chính trị về hình thức đấu tranh. Tuy nhiên, thực chất chế độ cải huấn thời Mỹ - ngụy là vấn đề tố cộng diệt cộng trong tù, là triệt hạ chính trị - tư tưởng của tù chính trị. Vì vậy, đấu tranh chính trị là nội dung cơ bản nhất mà thực chất, như những người tù chính trị thường gọi, là cuộc đấu tranh bảo vệ khí tiết.
Những vấn đề cần làm rõ xung quanh các cuộc nổi dậy đầu tiên ở nhà tù Côn Đảo từ năm 1862 đến năm 1868
Chỉ hơn bốn tháng sau khi Đô đốc Bonard – Tổng chỉ huy lực lượng quân viễn chinh Pháp ở Đông Dương ký quyết định thành lập nhà tù Côn Đảo và cử Félix Roussell làm quản đốc đầu tiên của nhà tù (ngày 1/2/1862)(1), cuộc nổi dậy đầu tiên của tù nhân Côn Đảo đã nổ ra vào tháng 6/1862.
Về nhận thức của người Pháp đối với Côn Đảo trước năm 1862
Nằm ở vị trí tiền tiêu và cũng là “hàng giậu thiên nhiên” [1] phía Đông Nam tổ quốc, Côn Đảo ngày nay góp phần tích cực trong quá trình mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế, bảo đảm quốc phòng, an ninh, gắn kết chặt chẽ với sự phát triển của cả vùng phía Nam Tổ quốc, với cả nước và quốc tế. Và trong tiến trình lịch sử, Côn Đảo – hòn đảo ngọc – từ rất sớm đã được biết đến bởi các nhà du hành phương Tây.
Về chuyến tàu đày đi Côn Đảo của 1.012 người yêu nước năm 1972
Trí thức Việt Nam từ nhà tù Côn Đảo đến các mặt trận kháng chiến (1862 - 1945)
Trong lịch sử dựng và giữ nước của dân tộc Việt Nam, lực lượng trí thức luôn luôn giữ vai trò hết sức quan trọng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, tư tưởng...
Côn Đảo trong nỗ lực của Công ty Đông Ấn Pháp nhằm thiết lập một thương điếm ở Đàng Trong (1686 - 1769)
Côn Đảo hay Côn Lôn nằm ở vị trí thuận lợi trên tuyến đường hàng hải nối liền Châu Âu với Châu Á, vì vậy quần đảo này sớm được người phương Tây biết. Cuối thế kỷ XVII- đầu thế kỷ XVIII, cùng với những nỗ lực nhằm mở rộng các quan hệ thương mại với các nước phương Đông, các nhà tư bản Anh, Pháp đã chú ý đến Côn Đảo (với các tên gọi như Poulo Condere, Poulo Condor…) như là một vị trí có nhiều ý nghĩa về thương mại.

 
Tiêu điểm & Sự kiện
  Khảo cổ học BR-VT: Tìm về quá khứ

  Địa danh Côn Đảo qua tư liệu lịch sử

  Giáo dục về nguồn - 2009

  Di tích lịch sử văn hoá núi Dinh

  Hải Đăng Vũng Tàu

  Lễ hội Dinh Cô
 
 
Thống kê truy cập
6.474.695